Công thức làm cá kho tộ ngon tại nhà
cách thức khiến cá kho tộ ngon cơm ngày lạnh
Nguyên liệu:
- Cá đồng tươi: 600g (có thể tiêu dùng cá trắm, cá trôi, cá gáy, cá quả, cá rô hoặc các dòng cá nước ngọt khác mà bạn thích)
- làm thịt ba chỉ: 200g
- Riềng củ, gừng, sả, tỏi, ớt, 1 quả chanh
- Gia vị, hạt nêm, nước mắm, tuyến đường, nước hàng cốt dừa.
cách làm:
- giết ba chỉ sơ chế sạch, cắt miếng to.
- Riềng tươi, gừng rửa sạch cắt lát mỏng. Củ sả đập dập cắt khúc ngắn, tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc cắt đôi. Cho gần như những mẫu củ gia vị vào lót dưới đáy của nồi đất hoặc nồi sứ.
- Cá tươi sơ chế sạch, để ráo nước cho tiếp vào nồi.
- Thêm làm thịt ba chỉ đã thái miếng như trên và ướp vào nồi cá kho 1 thìa gia vị, một thìa hạt nêm, một thìa nước hàng cốt dừa, một thìa canh lớn nước mắm ngon và chung cục là 1 thìa nước cốt chanh. Nước cốt trái chanh tươi sẽ tẩy hết mùi tanh của cá khi mà kho và làm giết thịt cá săn lại, miếng cá chắc nịch chứ ko bị nát sau khi kho nhừ.
- Trộn đều những gia vị ướp có cá và giết mổ ba chỉ, để ngấm trong vòng 30 phút.
- Bắc nồi cá kho lên bếp, thêm vào một bát nước trắng sao cho nước vừa ngập săm gần mặt nồi kho.
- Đun to lửa cho nồi cá sôi và chín đều. lúc này Anh chị cho vào nồi cá kho 1 thìa canh con đường, đun sôi lại và nêm nếm cho nồi cá kho vừa miệng, tương đối mặn mà một chút.
- tiếp tục đun nhỏ lửa nồi cá thêm chừng 15 phút nữa thì tắt bếp. Để nguyên cá trong nồi cho đến lúc nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và để cá ngấm đẫm gia vị trong 24h.
Ngày hôm sau, bỏ nồi cá ra cho bớt lạnh rồi cho lên bếp đun sôi, sau lúc nồi cá sôi đều thì Cả nhà hạ nhỏ lửa để sôi riu riu cho cá và giết mềm nhừ.
Kho cho đến lúc nước trong nồi sắp cạn, nước kho sánh vào và nồi cá kho lên màu nâu vàng thời trang thì Anh chị em thêm vào vài lát ớt tươi cắt lát, rắc thêm thìa hạt tiêu xay cho dậy mùi thơm.
Tùy thị hiếu gia đình mang thể bày nguyên cả nồi cá kho lên mâm và thưởng thức mang cơm nóng thì khôn xiết ngon mồm hao cơm.
ví như không ăn hết trong 1 bữa thì bạn nên lấy lượng cá và thịt đủ ăn ra đĩa nhỏ, phần còn lại với thể để dành cho những bữa ăn sau. sở hữu bí quyết kho cá hai lửa này, tuy khá mất công một tẹo nhưng cá ăn rất thắm thiết thơm ngon, phần xương cá mềm nhừ nên ăn luôn được cả xương, phần giết mổ cá rất chắc ngọt. Cá kho xong còn nguyên khúc như ban đầu chứ ko phải bị nát, với thể để vài ngày ngoài trời mùa đông cũng ko làm ảnh hưởng tới chất lượng của nồi cá kho đâu nhé!
Chúc bạn thành công với cách thức làm cá kho tộ thơm ngon này.